Van bướm điều khiển bằng khí nén là thiết bị tự động hóa việc đóng mở đường ống nhờ hệ thống khí nén. Cấu tạo gồm 2 phần chính là bộ điều khiển khí nén (bộ truyền động bằng khí nén) và van bướm kết nối với nhau qua trục của van bướm cùng với 1 van điện từ điều khiển dòng khí nén.

Thiết bị điều khiển là thiết bị tự động điều chỉnh vị trí của van điều khiển. Thiết bị điều khiển sử dụng năng lượng không khí nén, áp suất thủy lực hay năng lượng điện để truyền tín hiệu tới cơ cấu dẫn động. Cơ cấu định vị là thiết bị trợ giúp cho cơ cấu dẫn động di chuyển cần van vào đúng vị trí. Van điều khiển được sử dụng tại những vị trí đòi hỏi phải có sự điêu khiển tự động. Phần thân van của loại van điều khiển này tương tự như van bướm, nhưng cần van chuyển động nhờ cơ cấu dẫn động thay cho tay quay và thang chỉ vị trí. Cơ cấu dẫn động nhận các tín hiệu điều khiển từ thiết bị điều khiển. Những tín hiệu này sẽ tự động làm thay đổi vị trí cửa van. Các kiểu thân van Thân của van điều khiển có thể được thiết kế theo kiểu có một hoặc hai cửa dẫn vật chất đi qua.

Trong cơ cấu dẫn động có một màng ngăn kín khí và một lò xo. Cơ cấu dẫn động nhận khí nén hay tín hiệu từ thiết bị điều khiển. Trong loại van này có cơ cấu dẫn động sử dụng khí nén để di chuyển cần van điều khiển. Không khí nén được đưa vào phía trên màng ngăn, vì thế áp lực của khí nén sẽ đẩy màng ngăn xuống và ngược lại lò xo luôn có xu hướng đẩy màng ngăn lên. Khi áp suất của không khí thắng lực đẩy lên của lò xo thì cần van sẽ bị đẩy xuống và van đóng lại. Loại van này còn được gọi là van mở bằng không khí nén (Air-to-close) vì khi tăng áp suất không khí nén trên màng ngăn sẽ làm cho van đóng lại.

Khi tăng áp suất không khí trên màng ngăn thì cơ cấu dẫn động sẽ di chuyển cần van xuống vị trí mở.

Đường dẫn không khí vào được bố trí ở phía dưới màng ngăn. Kiểu thiết kế này sử dụng khí nén để đóng van. Điều quan trọng đối với công nhân vận hành là phải biết được khi tăng áp suất của không khí trên màng ngăn sẽ làm cho van di chuyển về vị trí mở hay vị trí đóng và điều đó cũng có nghĩa là phải biết được khi hỏng van sẽ ở vị trí đóng hay mở. Nếu van sử dụng khí nén để di chuyển về vị trí mở thì khi tăng áp suất không khí trong cơ cấu dẫn động sẽ làm cho van dịch chuyển về vị trí mở, còn nếu như mất nguồn cung cấp khí nén vào cơ cấu dẫn động thì van sẽ ở vị trí đóng. Đối với van dùng áp suất của khí nén để đóng thì khi mất nguồn khí nén nó sẽ ở vị trí mở.

>> Van bướm điều khiển khí nén nối wafer : Xem Chi tiết

Van bướm hoạt động như thế nào? Nguyên lý hoạt động của van bướm
Hiện nay van bướm đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ở nhiều nhà máy, xí nghiệp,… Liệu bạn có biết van bướm hoạt động như thế nào? Hãy cùng Van...
Bơm - thuật ngữ và định nghĩa - phần 1
TCVN 4207:1986 do Viện Nghiên cứu máy biên soạn...
Van Bướm
Van bướm là một loại van công nghiệp, được dùng nhiều nhất trong công nghiệp xử lý nước, chất liệu chế tạo từ gang, thép, inox...có thể điều khiển bằng tay (van bướm tay gạt), điều khiển bằng điện (van bướm điện), điều khiển bằng khí nén (van bướm khí nén).
Chi tiết
3 bình luận
CHILI
CHILI

CHILI TEST CHILI TEST CHILI TEST

Van bướm tay gạt inox
Van bướm tay gạt inox

van bướm tay gạt inox có hàng săn xko em

admin
admin

cho a thử cái van bướm không được soa em

Hiển thị từ 1 đến 1 của 3 (1 Trang)
Để lại một bình luận
Bài viết mới nhất
Van Bướm May 16, 2019

TCVN 4142:1985

1. Thông số và kích thước cơ bản1.1. Thông số cơ bản của van nắp phải phù hợp với chỉ dẫn trong Bảng 1. Bảng 1...
Lượt xem 7 Chi tiết
Van Bướm May 16, 2019

TCVN 1378:1985

Tiêu chuẩn này không áp dụng đối với van dùng cho đường ống tàu thủy. 1. Các thông số và kích thước cơ bản...
Lượt xem 7 Chi tiết
Van Bướm May 16, 2019

TCVN 1401:1985

1. Thông số và kích thước cơ bản 1.1. Thông số và kích thước cơ bản của van phải theo chỉ dẫn trên Hình 1....
Lượt xem 8 Chi tiết
Bài viết xem nhiều
Van Bướm May 04, 2018

Van bướm là gì? Các loại van bướm thông dụng nhất hiện nay

Van bướm đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống của nhà máy ở Việt Nam và trên thế giới bởi tính hiệu quả và chi phí thấp, dễ dàng lắp đặt hơn so với các loại van cách ly khác. Vậy van bướm là gì? Có những loại van bướm nào? Hãy cùng tìm hiểu để biết được van bướm là gì và các loại van bướm t...
Bình luận (1) Lượt xem 2936 Chi tiết